Ý tưởng đầu tư

Phil Town là ai? Phương pháp đầu tư theo “Quy tắc số #1”

Xin chào các bạn, đầu tư theo Quy tắc số #1 của Phil Town có thể nói là một tài sản đáng quý dành cho những ai tâm huyết dành thời gian đầu tư nghiên cứu theo trường phái đầu tư giá trị.

Bởi sự đơn giản và hiệu quả nó mang lại.

Mình cũng có nghiên cứu về phương pháp của ông trong 1 thời gian, và backtest dữ liệu lịch sử trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hôm nay, mạn phép chia sẻ vốn hiểu biết ít ỏi của mình về Phil Town cũng như quy trình đầu tư tường bước cho các bạn.

Đối với những nhà giao dịch theo đuổi đầu tư giá trị, thì đầu tư theo Quy tắc số #1 chính là một trong những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Phil Town là ai?

Phil Town sinh năm 1948 tại Portland, Oregon.

Thời trẻ do gia đình khó khăn, con đường học tập của ông không được thuận lợi như các bạn bằng tuổi.

Trong một lần tuyển nghĩa vụ quân sự, ông đã đăng kí đi phục vụ quân sự trong thời hạn 4 năm trong cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Sau khi đi lính về, Phil Town đã chọn công việc chỉ là một hướng dẫn viên du lịch trên sông, sở hữu tấm bằng tốt nghiệp trung học loại trung bình và phải thi đến bốn lần mới đỗ vào Trường Đại học California, chuyên ngành triết học.

Thậm chí khi đã tốt nghiệp đại học và ra trường tới 6 năm, ông vẫn chưa định hướng được công việc phù hợp với bản thân.

Việc biết tới thị trường chứng khoán tình cờ tới với Phil Town chỉ sau một lần ông liều cả mạng sống của bản thân để cứu một vị khách du lịch gặp nạn khi chèo thác cao.

Cảm động trước sự quả cảm của ông, vị khách lạ mặt – cũng chính là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng thời bấy giờ đã tình nguyện hướng dẫn ông những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường tới với công cuộc đầu tư.

Sau này, trong mọi cuộc phỏng vấn Phil Town vẫn luôn nhắc tới vị ân nhân này với câu nói khắc cốt ghi tâm: “Cậu có biết không Phil Town, tôi có thể cho cậu một con cá. Nhưng tôi đã không chọn lựa vậy, tôi sẽ dạy cậu những kiến thức xứng đáng hơn ngàn lần khoản tiền thưởng tôi có thể tặng cậu!”.

Thật may mắn cho Phil Town, nhà đầu tư này đã dạy ông cách suy nghĩ như những huyền thoại trong đầu tư như ngài Graham và Buffett.

Và với chỉ một quy tắc đầu tư duy nhất, “Quy tắc số 1: đừng để mất tiền” – quy tắc đầu tư của tỉ phú Warren Buffett, trong vòng năm năm (1980-1985).

Với quan điểm của ông, cơ hội đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, rủi ro càng lớn cũng đồng nghĩa là những thách thức đang dần tăng lên, chỉ khi kẻ chinh phục có quá ít kinh nghiệm và năng lực, thì rủi ro mới biến thành thảm họa.

Cùng quan điểm với Warrant Buffet, Phil Town đã kết hợp với sức mạnh của lãi suất kép và nghĩ ra nguyên tắc 4M để lựa chọn những cổ phiếu đại diện cho doanh nghiệp đáng để đầu tư.

Vậy…

Quy tắc số 1 là gì?

Trước hết, hiểu theo nghĩa đen, Quy tắc số 1 nghĩa là “Đừng để mất tiền”, nhưng trên thực tế ý nghĩa của nó lại là hãy đầu tư thật chắc chắn.

Và đầu tư chắc chắn bằng cách: hãy mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý/hấp dẫn.

Bạn nên nhớ điều này…

“Bạn sẽ kiếm được tiền khi mua được cổ phiếu của một công ty tuyệt vời với mức giá hấp dẫn.”

Một công ty tuyệt vời thực ra gồm có ba yếu tố đơn giản mà chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn trong những phần sau.

Thứ nhất, tuyệt vời có nghĩa là công ty đó có ý nghĩa (Meaning) đối với bạn – nghĩa là bạn hiểu rõ về nó và mong muốn được sở hữu toàn bộ công ty đó nếu có thể, bạn tự hào khi được sở hữu công ty đó.

Thứ hai, tuyệt vời có nghĩa là công ty đó có những tiêu chuẩn về tài chính và bạn có khả năng dự đoán được tình hình tài chính của công ty trong tương lai, đặc biệt nó phải có lợi thế cạnh tranh lâu bền (Moat).

Và thứ ba, nó phải được quản lý tốt (good Management).

Bạn đừng lo lắng nếu bạn không hiểu thuật ngữ “lợi thế cạnh tranh lâu bền” hay “quản lý tốt” ở trên.

Bài sau sẽ có riêng 1 phần chúng ta sẽ hiểu chính xác lợi thế cạnh tranh có nghĩa là gì? Và làm thế nào để xác định được nó. (Tất cả đều có tiêu chí để chọn lọcBaifV.

Tuy nhiên, tìm thấy một công ty tuyệt vời vẫn chưa đủ.

Chúng ta cần phải mua công ty này ở mức giá hơp lý cho đến cực hấp dẫn.

Hấp dẫn nghĩa là chúng ta có thể mua cổ phiếu của công ty đó với biên độ an toàn (Margin of Safety – MOS) rất cao.

Một biên độ an toàn tốt nghĩa là mua 1 đô-la với giá chỉ 50 xu.

Vì vậy, nếu các bạn biết giá trị của một công ty là bao nhiêu thì bạn muốn mua nó bằng một nửa mức giá đó.

Rõ ràng, cách làm như vậy, chúng ta có lời ngay khi mua rồi.

– – –

Để thấy ra giá trị của một công ty vừa dễ lại vừa khó.

Một công ty “tuyệt vời” có nghĩa là chúng ta có thể dự đoán được tình hình làm ăn của công ty đó.

Nếu chúng ta có thể dự đoán được thì chúng ta có thể xác định được giá trị của nó.

Nếu đó là một công ty không thể dự đoán được thì chúng ta sẽ không thể biết được nó đáng giá bao nhiêu.

Và trong chuỗi bài Đầu tư cùng Quy tắc số #1, bạn sẽ biết chính xác cần làm thế nào để phát hiện được những công ty có thể dự đoán được và có thể xác định được giá trị của nó.

Cũng như cách mà ngài Phil Town áp dụng để tính toán nhanh chóng giá trị của công ty, áp dụng ngay vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các bước đầu tư theo Quy tắc số 1

Tóm lại, đầu tư theo Quy tắc số 1 bao gồm 4 bước sau:

  1. Tìm được một công ty tuyệt vời (Dùng 3 chữ M đầu tiên: Meaning (Ý nghĩa), Moat (Lợi thế cạnh tranh lâu bền), Management (Nhà quản lý tốt).
  2. Biết được giá trị của công ty đó.
  3. Mua nó với 50% mức giá (Dùng chữ M cuối cùng: Margin-of-Safety (Biên an toàn).
  4. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi bạn trở nên rất giàu có (Phil Town nói).

Ví dụ để các bạn dễ hình dung,…

Nếu bạn muốn mua một ngôi nhà, sau khi tìm hiểu khá kỹ khu vực muốn mua và bạn biết giá trị thực sự của  ngôi nhà đó là 2 tỷ. Bạn đàm phàn tốt, khi đó có thể mua ngôi nhà đó với giá 1,5 tỷ thì khi bán đi ở trong tương lai bạn sẽ có lời.

Mua cổ phiếu cũng tương tự như vậy, bạn cần phải tìm ra giá trị thực là bao nhiêu và sau đó trả số tiền ít hơn để sở hữu chúng.

Ngay bây giờ 4 chữ cái M này có thể chưa có nhiều ý nghĩa đối với bạn.

Ở bài tiếp theo, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết từng chữ cái đó.

Về tác giả

Stock24h

Chào các bạn,

Tôi rất vui khi bạn ghé thăm blog này. Mình muốn dành khoảng thời gian trống của mình để chia sẻ những kinh nghiệm giúp các bạn trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy comment ở dưới, mình sẽ hỗ trợ trong khả năng mình nhé.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of