Phân tích cơ bản

Tổng quát về báo cáo tài chính – ngôn ngữ của doanh nghiệp

Báo cáo tài chính là công cụ quan trọng nhất, và được pháp luật quy định bắt buộc các công ty công bố rộng rãi cho các nhà đầu tư tham khảo.

Thường báo cáo tài chính sẽ định kì theo quý, và 1 báo cáo tài chính tổng hợp lại 4 báo cáo quý thành báo cáo hợp nhất.

Các loại BCTC thường gặp

Báo cáo tài chính quý I II III IV: Được lập cuối mỗi quý, thường ra từ ngày 20 của tháng tiếp theo trở đi. Ví dụ báo cáo quý I thì ra tầm 20/4 trở đi.

Báo cáo tài chính công ty mẹ (đối với mô hình tập đoàn): Đây là báo cáo nói riêng về tình hình sản xuất kinh doanh của công ty mẹ.

Báo cáo tài chính hợp nhất (đối với mô hình tập đoàn): Đây là báo cáo sau khi đã hợp nhất các chỉ tiêu của các công ty con với công ty mẹ, đây là báo cáo quan trọng.

Báo cáo tài chính khá dài, gồm các phần nhỏ sau

Báo cáo của ban giám đốc: Tóm lược các điểm khái quát về công ty, nghành nghề kinh doanh chính, thông tin liên lạc, địa chỉ. Các vị trí hội đồng quản trị, hội đồng điều hành, …

Báo cáo kiểm toán độc lập: Sau khi lập báo cáo tài chính, doanh nghiệp phải đi thuê một công ty kiểm toán kiểm tra lại bctc để kiểm tra lỗi sai, và xác nhận báo cáo tài chính có trung thực, chuẩn mực theo các tiêu chuẩn kế toán hiện hành hay không. Ý kiến của kiểm toán là 1 phần quan trọng trong báo cáo tài chính.

Bảng cân đối kế toán – chiếc cân huyền thoại: Bảng cân đối kế toán là bức ảnh chụp nhanh tại thời điểm lập bctc về tình hình cơ cấu tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp. Đánh giá bức tranh chung về tình hình tài chính của doanh nghiệp sẽ giúp chúng ta có 1 cái nhìn bao quát, tránh được những doanh nghiệp có vấn đề.

Bảng kết quả hoạt động kinh doanh: Bao gồm các khoản mục liên quan tới việc kinh doanh của doanh nghiệp trong cả kì lập báo cáo. Các hoạt động thu, chi của doanh nghiệp sẽ được làm rõ tại đây. Đây gần như là phần được quan tâm nhất trong BCTC, nhiều người chỉ coi mỗi cái này .

Bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Phần này cũng quan trọng không kém bảng cân đối kế toán và kết quả hđkd, nhưng lại rất dễ bị bỏ qua và coi thường. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là báo cáo chỉ chuyên tìm hiểu luồng tiền mặt của công ty. Tiền mặt rất quan trọng, tôi sẽ giải thích sau này.

Thuyết minh báo cáo tài chính: Đây là phần dài nhất, đi kèm để giúp các nhà đầu tư hiểu chi tiết hơn các con số bao quát trong từng khoản mục ở bên trên. Các chế độ kế toán, trích lập, khấu hao… đều có trong đây.

Các lưu ý khi đọc BCTC

Đọc lần lượt, hết các phần, không nên bỏ qua phần nào cả. Các phần trong báo cáo tài chính có liên quan mật thiết tới nhau, nếu bỏ qua các phần một cách dễ dàng, bạn có thể bị người lập BCTC dắt mũi. Chỉ 1 dòng chữ nhỏ của chế độ kế toán áp dụng đã có thể thay đổi nhiều số liệu trên BCTC.

Nên in ra đọc cho dễ nhìn.

Chú ý tìm hiểu ban điều hành và những người chủ của công ty là một điều quan trọng trong phân tích doanh nghiệp.

Chú ý đặc biệt tới các khoản mục tăng bất thường so với kì trước, tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân trong bảng thuyết minh và cố gắng hiểu tác động của nó.

Chỗ nào chưa rõ, có thể liên hệ với bộ phận quan hệ cổ đông của công ty, yêu cầu được làm rõ.

Một số loại hình công ty đặc biệt có những báo cáo tài chính gồm các khoản mục hơi khác lạ, ví dụ như công ty chứng khoán, ngân hàng hay bảo hiểm.Nhưng kết cấu chung của nó vẫn tuân theo kết cấu bên trên.

Việc đọc báo cáo tài chính nói dễ là dễ, nói khó cũng phải. Chỉ cần có sự tìm hiểu là mọi người đều có thể đọc được nó dễ dàng.

Nó được thiết kế để sao cho dễ hiểu và chuẩn mực nhất, áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Kiên trì, mọi thứ đều trở nên dễ dàng. Trên đây là kết cấu chung nhất, các bài viết sau sẽ tập trung vào làm tìm hiểu từng phần trong BCTC.

Nguồn: Tổng hợp từ internet

Về tác giả

Stock24h

Chào các bạn,

Tôi rất vui khi bạn ghé thăm blog này. Mình muốn dành khoảng thời gian trống của mình để chia sẻ những kinh nghiệm giúp các bạn trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy comment ở dưới, mình sẽ hỗ trợ trong khả năng mình nhé.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of